อาทิตย์, เมษายน 21, 2019

ค้นหา

ย้อนรอย!...‘สนามกีฬารัชกิจประการ’ สนามกีฬามาตรฐานระดับนานาชาติ ความภาคภูมิใจของชาวสตูล

images     สนามกีฬารัชกิจประการตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ในพื้นที่ชุมชนบ้านหัวทาง โดยเทศบาลเมืองสตูลเริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อปี 2546 และแล้วเสร็จในปี 2549 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 106,878,300 บาท...  

     สนามกีฬารัชกิจประการเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ผ่านระยะเวลามากว่า 4 ปีบนพื้นฐานของสนามกีฬาที่มีมาตรฐานระดับสากล สามารถรองรับการจัดการแข่งขันกีฬาได้ทุกระดับ ทั้งในระดับเทศบาล ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด รวมไปถึงในระดับภาค และระดับประเทศ อีกทั้งยังรองรับการแข่งขันกีฬาของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง...ก้าวมาถึงวันนี้จึงกล่าวได้ว่า “สนามกีฬารัชกิจประการ คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสตูล”

     ด้วยความสมบูรณ์แบบของสนามกีฬารัชกิจประการแห่งนี้ นครีสโตยสาร์นฉบับนี้จึงขอนำท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับสนามกีฬาแห่งนี้กันอีกครั้ง...
สนามกีฬารัชกิจประการก่อสร้างขึ้น โดยเทศบาลเมืองสตูลได้รับการบริจาคที่ดินเนื้อที่กว่า 30 ไร่ จากนายพิบูลย์ รัชกิจประการ นายกเทศมนตรีเมืองสตูล ภายใต้จุดมุ่งหมายเพื่อสร้างสนามกีฬาที่มีมาตรฐานให้เกิดขึ้นในพื้นที่ และเป็นการสนับสนุนให้เด็กๆ เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ ได้เห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งการทำกิจกรรมร่วมกันในการฝึกฝนทักษะด้านกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
     สนามกีฬารัชกิจประการ แบ่งพื้นที่ ออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนที่ 1 สนามฟุตบอลและสนามกรีฑา ซึ่งถือเป็นสนามที่มีมาตรฐานระดับสากล ตามแบบแปลนของการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สามารถรองรับการแข่งขันกีฬาได้ในทุกระดับ โดยมีลู่วิ่งยางสังเคราะห์ 8 ลู่วิ่ง พร้อมทั้งอัฒจันทร์ 2 ฝั่ง คือ อัฒจันทร์ฝั่งประธาน และอัฒจันทร์ฝั่งคบเพลิง โดยอัฒจันทร์แต่ละฝั่งมีความจุประมาณ 1,500 คน
 
     ส่วนที่ 2 โรงยิมเนเซี่ยม ขนาดความจุ 1,000 คน รองรับการแข่งขันกีฬาใน 4 ประเภท คือ บาสเก็ตบอล, วอลเลย์บอล, ตะกร้อ และฟุตซอล
 
     ส่วนที่ 3 สนามเทนนิส ขนาด 4 คอร์ท พร้อมอาคารบริการ ห้องน้ำ และอัฒจันทร์
 
     สนามกีฬารัชกิจประการ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. ซึ่งปัจจุบันได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชนในการเข้ามาออกกำลังกายเป็นอย่างดี  

     นายพิบูลย์ รัชกิจประการ นายกเทศมนตรีเมืองสตูล กล่าวว่า การก่อสร้างสนามกีฬาที่มีมาตรฐานในพื้นที่เทศบาลเมืองสตูล หรือในพื้นที่จังหวัดสตูลนั้น เป็นความมุ่งหวังที่อยากให้เกิดขึ้นมานานแล้ว เพราะอย่างน้อยๆ ก็จะได้เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัด และเป็นสถานที่ออกกำลังกายของพี่น้องประชาชน รวมทั้งเป็นสถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาของจังหวัดสตูลด้วย

     “ผมมีที่ดินอยู่แปลงหนึ่ง ในตอนแรกนั้นผมคิดว่าจะทำรีสอร์ท หรือโรงแรมเล็กๆ ในตัวเมืองสตูล ซึ่งขณะนั้น (ปี 2546) ผมทำหน้าที่สมาชิกสภาเทศบาลในสมัยของ “ท่านนายกฯ สุจินต์ ตันตระการสกุล” เมื่อมานั่งคุยกันก็เห็นพ้องกันว่าเราน่าจะมีสนามกีฬาที่มีมาตรฐานในจังหวัดสตูลให้กับเยาวชนสักแห่งหนึ่ง ซึ่งผมก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง และยินดีที่จะบริจาคที่ดินให้กับเทศบาลฯ ฟรีๆ ซึ่งเมื่อสนามกีฬาแล้วเสร็จ ทางสภาเทศบาลฯ ได้ให้ความกรุณาในการตั้งชื่อเพื่อเชิดชูเกียรติให้กับวงศ์ตระกูลของผม โดยใช้ชื่อว่าสนามกีฬารัชกิจประการ...”
 
     ซึ่งวันนี้ผมภาคภูมิใจมากที่นักกีฬาในระดับเยาวชนของเรามีการพัฒนาที่ดีขึ้น โดยดูได้จากการแข่งขันกีฬาเยาวชนระดับภาคใต้ครั้งที่ผ่านมา นักกีฬาของเราสามารถคว้าเหรียญทองได้พอสมควร (ในประเภทกรีฑา) ซึ่งใช้สนามกีฬารัชกิจประการเป็นสนามฝึกซ้อม และใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนระดับภาคใต้ในครั้งนี้ด้วย
 
     นายพิบูลย์ กล่าวอีกว่า สนามกีฬารัชกิจประการ นอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการของพี่น้องประชาชนในการออกกำลังกายและเล่นกีฬาแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งผู้มาเยือนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ที่มาเยี่ยมเทศบาลเมืองสตูล ก็จะขอไปเยี่ยมชมสนามกีฬารัชกิจประการทุกครั้ง...

     ตรงนี้ถือเป็นความสำเร็จ และเป็นความปราบปลื้มใจเป็นอย่างมาก กับการที่ผมได้ตัดสินใจบริจาคที่ดินแปลงนี้ในการก่อสร้างสนามกีฬารัชกิจประการให้กับพี่น้องประชาชนชาวสตูลทุกท่าน และนำมาซึ่งความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวรัชกิจประการทุกคน “ดั่งคำกล่าวของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ที่ว่า เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน”
 
     ระยะเวลากว่า 4 ปี ที่สนามกีฬารัชกิจประการเปิดให้บริการ จึงอาจจะมีในส่วนที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติมและปรับปรุงแก้ไขบ้าง ก็จะค่อยๆ ปรับปรุงกันไป เนื่องจากต้องใช้งบประมาณไปพัฒนาในส่วนอื่นอีกหลายด้าน แต่ถึงกระนั้นเทศบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยในขณะนี้ได้มอบหมายให้ทางกองช่างทำการออกแบบเรื่องของการเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างภายในสนามกีฬา รวมทั้งการปรับปรุงห้องน้ำซึ่งเราใช้มานานก็มีข้องบกพร่องบ้าง และได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล้วว่าจะทำการซ่อมแซมอย่างไรต่อไป
 
     นอกจากนี้เทศบาลยังมีโครงการจัดทำสถานที่ออกกำลังกาย หรือฟิตเนสกลางแจ้ง และสนามบาสเก็ตบอลกลางแจ้งที่มีมาตรฐานในสนามกีฬารัชกิจประการ เพื่อตอบรับกับความต้องการของพี่น้องประชาชนที่เข้ามาใช้บริการสนามกีฬารัชกิจประการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
     “การออกกำลังกายเป็นยาขนานเอก ในการรักษาชีวิตของเราให้ยืนยาว จากประสบการณ์ของผมเมื่อปี 2549-2550 ซึ่งผมไม่สบายหนัก เนื่องจากผมละเลยต่อการออกกำลังกาย หลังจากนั้นเมื่อผมดีขึ้น ผมก็ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากเป็นพิเศษ ในโอกาสนี้จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนไปออกกำลังกายกันมากๆ อย่าปล่อยให้สุขภาพของเราย่ำแย่ ก่อนที่จะเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย”