อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

เสียงจากสภา มูหัมมัดอามีน มะทา “เราคือผู้รับใช้ประชาชน”

images

     ชื่อมูหัมมัดอามีน มะทา ชาวรามันและชาวยะลาน่าจะรู้จักเขาดีในฐานะสมาชิกสภา อบจ.เขต 3 ของอำเภอ อีกฐานะเขาคือผู้ช่วย สส.ซูการ์โน มะทา

     ด้วยภารกิจที่มากหลาย วันๆ หนึ่งเวลาส่วนตัวจึงหมดไปกับการช่วยเหลือชาวบ้านเสียมากกว่า 

     เป็นคนรามันโดยกำเนิด เกิดที่ ม.3 บ้านสะแตเซ็ง ต.บาลอ ปัจจุบันอายุ 40 ปี หลังจบ ปวส.จำต้องกลับมาช่วยธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัว

     ด้วยความที่มีเพื่อนเยอะเลยถูกลากไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ ม.ราชภัฎยะลา เรียนไปเรียนมาเลยเถิดไปถึงระดับมหาบัณฑิตจากสถาบันนิด้า จบในรุ่น 4 ถัดมาจากรุ่นที่มีรองนายกฯ อับดุลอายี สาแม็ง เป็นหนึ่งในนั้น 

     เช่นเดิม เริ่มต้นการเมืองด้วยการเป็นผู้ใหญ่บ้านตามแรงยุของเพื่อน ขณะอายุประมาณ 31-32 ปี เหตุที่เพื่อนเยอะเพราะหลงไหลในกีฬาลูกหนัง รับตำแหน่งแค่ 3 ปี ก็ลาออกมาลงสมัครสมาชิก อบจ. ตามแรงยุของเพื่อนอีกที

     เมื่อตัดสินใจสมัครสมาชิกสภา อบจ.ยะลา เลยต้องเดินสายตามทวงแรงยุครั้งก่อน “ถึงเวลาต้องช่วยแล้วน้า” เขาเล่ากลั้วเสียงหัวเราะ

     วันนี้ เราน่าจะรับรู้แนวคิด ส.อบจ.ที่มีดีกรีถึงมหาบัณฑิตสักครั้ง...         
            

     พื้นที่เขต 3 เป็นอย่างไรบ้าง

     มี 4 ตำบล ประกอบไปด้วยเกะรอ จะกว๊ะ  ตะโล๊ะหะลอและบาลอ แนวเขตติดกับจังหวัดนราธิวาสและปัตตานี เกะรอติดกับอำเภอบาเจาะ (นราธิวาส) กับอำเภอกะพ้อ (ปัตตานี) ส่วนบาลอ ตะโล๊ะหะลอติดไปทางนราธิวาส 80% ประกอบอาชีพสวนยาง นอกนั้นทำนา สวนผลไม้ ฯลฯ เกือบ 100% เป็นมุสลิม มีไทยพุทธอยู่น้อยมาก  ความขัดแย้งไม่มี แม้จะมีเหตุการณ์ความไม่สงบ แต่ทั้งสองฝ่ายยังไปมาหาสู่ หลายคนที่โดนทำร้ายฝ่ายมุสลิมก็เข้าไปช่วย มุสลิมโดนทางพี่น้องพุทธก็เข้ามาดูแล ผมเป็น ส.อบจ. 2 สมัย ไม่ทันยุค สจ. (สมาชิกสภาจังหวัด) แต่พอมองภาพออก เพราะตอนนั้นช่วยงานอยู่

     วันนี้ชาวบ้านรู้จัก อบจ.ในมุมไหน

     ส่วนใหญ่รู้จัก อบจ.ในฐานะที่เข้าไปดำเนินงานด้านโครงสร้างพื้นฐาน อันนี้เป็นหลัก งานด้านอื่นเขาเพิ่งจะรู้ เช่น งานพัฒนาสังคม ด้านการศึกษา วัฒนธรรม ช่วงหลังๆ การปรับเปลี่ยนการทำงาน ส่งผลให้เรา (ส.อบจ.) ใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น อันนี้รวมถึงฝ่ายบริหารด้วย


     แสดงว่าเดี๋ยวนี้โครงการของ อบจ.เพิ่มขึ้นและหลากหลายกว่าเดิม
 
     เพิ่ม...ทั้งด้านศาสนาวัฒนธรรม เช่น อบจ.เข้าไปส่งเสริมการเรียนการสอนกีรออาตี อันนี้ส่งผลชัดเจน การเข้าไปสร้างอาคารในการรองรับโครงการเหล่านี้ กระทั่งการจัดกิจกรรมชุมชนด้านตาดีกา

     วันนี้ชาวบ้านเกิดมีปัญหาหรือมีความต้องการอะไร เขาจะไปหาใครก่อนระหว่าง ส.อบจ.กับ อบต.
 
     ส่วนใหญ่ที่เข้ามา ชั้นแรกจะมาพบ ส.อบจ.โดยตรง แต่บางอย่างผมก็ต้องให้เขากลับไปหา อบต.ก่อน ให้อบต.แก้ปัญหาในเบื้องต้นก่อนว่าเขาแก้ได้มั๊ย หากเขาแก้ปัญหาไม่ได้ เราก็ต้องเข้าไปช่วย หากว่าเป็นช่วยเหลือส่วนตัวก็ช่วยเหลือกันไป แต่ถึงขนาดเป็นหน่วยงานเข้าไป เราก็ต้องประสานกับผู้บริหารอีกที แต่ส่วนใหญ่เขาจะเข้าไป อบต.อยู่แล้ว หากสนิทส่วนตัวเขาก็จะเข้ามาหาเรา เพราะ ส.อบจ.เปรียบเสมือนลูกหลาน เช่นเดียวกับ อบต.

     ส่วนใหญ่ถ้าเข้า อบต.เขาจะเข้าหานายกฯ เลย ถ้าเป็น อบจ.เขาจะเข้าหา ส.อบจ. เขาคิดว่าเราสามารถแก้ปัญหาให้เขาได้ ซึ่งที่จริงแล้วนายก อบต. อาจจะมีศักยภาพในการแก้ปัญหามากกว่าเรา ตอบสนองความต้องการได้ดีกว่า แต่หากเขารู้สึกว่าคุยกันยาก เขาก็มาหาส.อบจ. บางทีเมื่อเรารับรู้ข้อมูลแล้ว ก็กลับไปที่เดิม นั่นคือผู้บริหาร อบต. แต่บางเรื่องก็ต้องเข้าสู่ผู้บริหาร ชาวบ้านเขาคาดหวังกับเราเยอะ โดยเฉพาะในเรื่องใหญ่ๆ

     ลองจัดลำดับดูสิว่าเขตพื้นที่เราขณะนี้มีปัญหาอะไรบ้าง

     แหล่งน้ำ ช่วงนี้แล้งมาก อย่างไรก็ดี ยอมรับว่าพื้นที่เรามีน้ำมาก แต่การจัดการยังไม่ดี ก็เลยเกิดปัญหา บางพื้นที่อยู่ไกล้แม่น้ำแต่ดันขาดน้ำ เรามีปัญหา อบจ.ก็ต้องเข้าไปจัดการ เช่น การนำเครื่องขุดเจาะเข้าไปจัดการ อีกประการคือเรื่องน้ำท่วม ถือเป็นเขตน้ำท่วมซ้ำซาก ต้องเข้าไปแก้ปัญหาทุกปี

     เรื่องการศึกษา 
 
      คิดว่ารัฐทำได้ระดับหนึ่ง อันนี้หมายถึงสิ่งที่รัฐเข้าไปจัดการ รวมถึงเอกชน (ร.ร.สช.) ซึ่งที่นั่นมี 4-5 โรง ก็พอไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคุณภาพเด็กที่จบมาจะสู้เด็กในเมืองไม่ได้ อาจเป็นคุณภาพของครู อีกปัญหาคือเรื่องยาเสพติดที่วันนี้ระบาดไปทั่ว

     จริงหรือเปล่าที่เขาบอกว่าเด็กบ้านเราเดินมา 10 คน มีส่วนพัวพันกับยาเสพติดถึง 8 คน
 
     ผมคิดว่าน่าจะเป็นไปได้...ส่วนน้อยที่ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยว ประเด็นที่น่าสนใจคือฝ่ายปกครองในหมู่บ้าน พอเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นมา ความคิดของเขาแยกไม่ออกว่าสิ่งที่ต้องกลัว กับสิ่งที่ต้องทำ ยอมรับว่าสิ่งที่ต้องกลัว ต้องยอมรับว่าเขากลัวแนวร่วม หรือกองกำลังที่มีอยู่ในพื้นที่ แต่เขาไม่สมควรที่จะกลัวในสิ่งที่ลูกหลานไปพัวพันกับยาเสพติด พอกลัวแล้วกลัวไปหมด จึงไม่กล้าที่จะไปห้าม จับ หรือบอกกล่าวตักเตือน มันก็เลยบานปลาย วันนี้ยอมรับว่าคุมยาก...

      แต่ท้องถิ่นเกือบทุกระดับ อย่าง อบจ. ก็เข้าไปทำโครงการแก้ปัญหาตลอด อย่างศูนย์เยาวชนหรือดะวะฮ์สัญจร
 
      เป็นแค่ระดับหนึ่ง...เป็นแนวทางที่แก้ปัญหาได้ แต่ความต่อเนื่อง การเข้าถึงพื้นที่จริงๆ มันยังเป็นเพียงแค่ระดับหนึ่ง วันนี้เด็กยังเกาะกลุ่ม ยังมีอีกเยอะ คือรัฐเองก็มุ่งเน้นในเรื่องของการปราบปรามแนวร่วม หรือความไม่สงบอย่างเดียว ก็เลยละเลยเรื่องนี้ วันนี้เห็นว่ากำลังปรับแผนแก้ปัญหายาเสพติดบ้างแล้ว ซึ่งคงจะดีขึ้น แต่เรื่องนี้ผมว่าแก้ยาก เพราะเด็กเกือบเปอร์เซ็นต์เข้าไปพัวพัน โดยเฉพาะเรื่องของใบกระท่อม

      หมายความว่าจะแก้จะ ต้องแก้ไปทั้งหมด ต้องบูรณาการร่วมกัน แต่ทุกคนต้องมีส่วนร่วม หวังพึ่งพาเราเพียงอย่างเดียวไม่ได้ มันต้องหนึ่ง ครอบครัว ต้องดูแลเรื่องลูกๆ ให้ดี ผู้นำศาสนา ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ซึ่งต้องเป็นแกนหลักในเรื่องนี้ โต๊ะครูที่วันนี้ยังเป็นผู้นำในเรื่องจิตวิญญาณอยู่ ชาวบ้านยังศรัทธา แต่เหมือนที่บอกเมื่อกี้ว่าต้องมองภาพประเด็นนี้ให้ออกก่อน วันนี้โต๊ะครูเองก็ไม่กล้าที่จะพูด สอนแต่ศาสนาอย่างเดียว ว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่ดี แต่จะเข้าไปพูดเชิงลึก ไปห้ามจริงๆ นั้น ไม่มี เรียกว่ายังแยกไม่ออก

     อย่างคุตบะฮ์วันศุกร์
 
     ก็พูด...เพียงแต่พูดแกนๆ ไม่ได้ลงลึกว่ายังไง และไม่ได้ปฏิบัติจริง โต๊ะครูต้องไปหาคนนี้นะ คนโน้นนะ ในขณะที่รู้ ไม่ใช่ไม่รู้ว่าเป็นคนไหนกลุ่มไหน แต่ไม่กล้าเข้าไปห้าม ได้แต่พูด ได้แต่คุตบะฮ์ให้ฟัง ใครที่ฟังเกิดคิดได้ก็ไม่เป็นไร แต่เด็กๆ ส่วนใหญ่ฟังแล้วเหมือนพ่อแม่บ่นให้ฟังแค่นั้นแหละ

     อย่างส.อบจ.หลายคนมีความรู้ทางศาสนาดี วันศุกร์ขอคุตบะฮ์เองได้หรือไม่

      คิดว่าเขาให้ แต่ศักยภาพตรงนั้นต้องมีอีกเยอะ ผมนะพูดได้ ปราศรัยได้ในบางที่บางแห่ง แต่ในคุตบะฮ์จะมีเรื่องของอายะฮ์หรือคำสอนขึ้นมา เราไปพูดอ่านผิดๆ ถูกๆ คงไม่ได้

     โครงสร้างพื้นฐานในเขตพื้นที่เป็นยังไงบ้าง
 
     ถือว่าดีมาก ไม่ถึงขนาดว่าชาวบ้านเดือดร้อน เรื่องแหล่งน้ำหรือการจัดการน้ำอาจยังด้อย แต่ถนนหนทาง ไฟฟ้านี่ ไม่เป็นไร ต่อไปเราจึงอยากเน้นไปในเรื่องของการพัฒนาสังคม เรื่องการใช้ชีวิตในแบบเศรษฐกิจพอเพียง แต่เราต้องจัดการในเรื่องน้ำเพื่อให้เพียงพอต่อการทำการเกษตร

      เป็นผู้ช่วย สส. บทบาทแตกต่างอย่างไรระหว่าง ส.อบจ. 
 
      ใกล้เคียงกัน คือการรับทราบความเดือดร้อนของประชาชนว่ามีอะไรบ้าง

     ชาวบ้านที่ไปหาส่วนใหญ่เขาเข้าไปหาในตำแหน่งอะไร ระหว่าง ส.อบจ.กับผู้ช่วย สส.
 
     ก็หลากหลาย เรื่องใดเป็นเรื่องของ สส. ก็บอก สส. เรื่องใหนเป็นหน้าที่ของ อบจ.ก็บอกนายก อบจ. มันก็เป็นเรื่องเดียวกันคือการรับรู้ความเดือดร้องของพี่น้องประชาชน แม้จะเป็นตำแหน่งคนละตำแหน่งก็ตาม 


     ตำแหน่งเยอะ ประสบการณ์ก็มาก การศึกษาดี ตรงนี้ถือว่าเป็นยังไงบ้างสำหรับการเข้าหาของชาวบ้าน
    
     อาจจะแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ดีกว่า ความที่ว่าเราเป็น ส.อบจ. เป็นผู้ช่วย สส.ด้วย ความหลากหลาย แนวทางการทำงานและตำแหน่งหน้าที่ ชาวบ้านอาจจะคิดว่าเราอาจแก้ปัญหาได้ดีกว่า แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ คนอื่นอาจแก้ปัญหาได้ดีกว่าเราเสียอีก

     วันนี้ชาวบ้านมอง ส.อบจ.กับ สจ. ยุค 10 ปีที่แล้วยังไงบ้าง เขายังมองในแง่ผู้มีอิทธิพลหรือเปล่า
 
      ส่วนตัวที่ประสบมา เมื่อก่อนยอมรับว่าใช่ แต่วันนี้ผมเข้าใจว่ามุมมองของชาวบ้านเริ่มเปลี่ยนไป เขามองว่า ส.อบจ.คือผู้รับใช้ มีอะไรเขาโทรศัพท์ให้ช่วยเหลือบ่อยมาก จนเราคิดไปอย่างนั้น เราจึงต้องประสาน จากเมื่อก่อนชาวบ้านบอกว่ากว่าจะหา สจ.ได้ต้องไปหาที่บ้าน ต้องนัดกัน เสมือนผู้ยิ่งใหญ่ แต่ตอนนี้ไม่ใช่ ภาพของเราคือผู้รับใช้ประชาชน ถึงชาวบ้านตลอด

      ให้เวลากับครอบรัวยังไงบ้าง
    
      ก็น้อยลง...เพราะชาวบ้านเขาไปหากันบ่อย มีประชุม ประสานงานตลอด บางทีออกจากบ้านตอนเช้ากลับ 2-3 ทุ่ม ก็ยังมีคนไปหาอยู่อีก ก็ต้องปรับวิถีชีวิต บางทีเราไปเยี่ยมชาวบ้านเราก็พาครอบครัวไปด้วย เป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ (หัวเราะ)


     มีอะไรฝากถึงชาวบ้านบ้าง 
 
      ทุกเรื่องที่ฝากให้ ส.อบจ.ทำ เรารับที่จะทำ แต่บางเรื่องบางราวเหนือบ่ากว่าแรง อยากให้พี่น้องเข้าใจว่ามันสุดวิสัย จริงๆ แล้วชาวบ้านฝากความหวังไว้กับเราเยอะมาก บางเรื่องไปเกี่ยวข้องกับงบประมาณ ซึ่งไม่เยอะนะ แบ่งกันเขตละนิดเขตละหน่อย แต่ความคิดของชาวบ้านคิดว่าเยอะ ขอให้เข้าใจถึงบทบาท ศักยภาพที่จะทำได้

     และก็ขอฝากชาวบ้านในเรื่องของดูแลลูกหลานเรื่องยาเสพติด ซึ่ง ส.อบจ.เห็น แต่เราไม่สามารถเข้าไปแก้ปัญหาได้โดยลำพัง ต้องขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ น้องๆ นี่แหละ ช่วยตรวจสอบ ช่วยดูแลลูกหลาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามที่ผิดกฏหมาย

     เรื่องโครงการของ อบจ.ต้องคอยตรวจสอบ มีอะไรไม่ชอบมาพากลก็บอก ส.อบจ.ได้เพราะบางทีเราไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่นาน อาจทีอะไรเล็ดลอดสายตาเรา พี่น้องต้องมาบอกแล้วเราจะแก้ไขให้