อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

“รักทะเลเที่ยวสตูล”ท่องเที่ยวเชิงนิเวศกับทะเลที่จังหวัดสตูล

images

     ในปี 2525 ผู้อำนวยการกองอุทยานแห่งชาติ ได้เห็นว่า สภาพธรรมชาติที่เป็นเกาะแก่ง หาดทรายชายทะเล ในบริเวณช่องแคบมะละกา เขตจังหวัดสตูล ยังมีความบริสุทธิ์สมบูรณ์อยู่มาก น่าจะได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล

      กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ จึงได้มีคำสั่งที่ให้เจ้าหน้าที่ทำการสำรวจหาข้อมูลบริเวณหมู่เกาะเภตรา ปรากฏว่า มีสภาพเป็นเกาะใหญ่น้อยหลายเกาะ โดยมีเกาะขนาดใหญ่อยู่ 2 เกาะ คือ เกาะเภตรา และเกาะเขาใหญ่ สภาพป่าสมบูรณ์ ทิวทัศน์ทางทะเลสวยงาม มีปะการัง หาดทรายขาวสะอาด มีโขดหิน หน้าผา ถ้ำ และเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา ทั้งเป็นที่วางไข่และอยู่อาศัยของเต่าทะเลหลายชนิด เหมาะที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 49 ของประเทศไทย   อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราตั้งอยู่ที่ ม.4 บ้านตะโละใส ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล  การเดินทางก็สะดวกสบาย  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา อยู่ก่อนถึงท่าเรือปากบาราประมาณ 3 กิโลเมตรห่างจากตัวอำเภอละงู จังหวัดสตูล 7 กิโลเมตร  เป็นเวิ้งอ่าวธรรมชาติที่น่าท่องเทียวพักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งหนึ่ง  ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพเหมาะเป็นแหล่งการเรียนรู้ของธรรมชาติและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  บ้านพัก  ลานกางเต้น  ศาลากลางน้ำ  สำหรับใช้ทำกิจกรรมต่างๆ และยัง มีร้านอาหารไว้คอยบริการ นักท่องเที่ยวอีกด้วย  การเดินทางก็สะดวกสะบายจะพักค้างคืนหรือไปกลับก็ตามแต่ความสะดวกใจ

     หลังจากทำความรู้จักและชื่นชมธรรมชาติที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรากันจุใจแล้ว ก็สามารถเดินทางไปยังเกาะต่างๆของหมู่เกาะเภตรา  เช่น เกาะบูโหลนซึ่งเป็นอีกเกาะหนึ่งที่มีความงดงามและได้ชื่อว่าเป็นมุกใหม่แห่งอันดามัน ใต้ท้องทะเลอุดมไปด้วยปะการังหลากสี หมู่ปลานานาพันธ์ ตื่นตาตื่นใจกับปะการังเจ็ดสี เหมาะสำหรับนักประดาน้ำที่ชื่นชอบความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล ประกอบกับหาดทรายขาวสะอาดตา น้ำทะเลสีฟ้าใสแสงแดดส่องกระทบเป็นประกายระยิบระยับตัดกับก้อนเฆมขาวที่ลอยอยู่ลับตาบนท้องฟ้าสีคราม เกาะเล็กเกาะน้อยเหมือนลอยอยู่กลางทะเล  ดอกผักบุ้งทะเลสีม่วงหวานละมุนคุ้นตาบานสะพรั่งเต็มหาดทรายขาว  สายลมพัดทิวสนที่หนาแน่นและเรียงรายไหวเอนอยู่เนินเขา ธรรมชาติเงียบสงบบนเกาะบูโหลน ชีวิตที่อบอุ่นใต้สายลมและแสงแดด ประกอบไปด้วย  เกาะบูโหลนเล เกาะบูโหลนดอน มีหาดทรายขาวน้ำใส ทะเลสวย บรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ

     นอกจากได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามแล้ว เรายังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเลแห่งเกาะบูโหลน วิถีชีวิตที่เรียบง่าย มีแต่ความสุขกับรอยยิ้มที่เป็นกันเอง ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่เกาะบูโหลนจนล้นอกล้นใจ ขึ้นเรือกลับ แวะชมพระอาทิตย์ลับขอบที่หาดปากบารา ซึ่งงามยิ่งกว่าที่ไหนๆ โดยหาดปากบาราห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 2 กิโลเมตร  ไม่ต้องเลี้ยวซ้ายหรือขวาเพราะอยู่ติดถนนใหญ่ ทางหลวงหมายเลข 4052 (ละงู-ปากบารา) ไม่แวะก็คงไม่ได้เพราะที่นี้เป็นจุดชมวิวทีมองเห็นเกาะแก่งต่างๆในจ.หวัดสตูลได้เกือบทุกเกาะ และมีหาดทรายทอดยาวสุดตา หากได้มาสัมผัสและยืนรับลมยามเย็นรอดูพระอาทิตย์ตก  ที่หาดปากบารา สูดลมหายใจให้เต็มปอด แล้วค่อยๆหายใจออก ความสดชื่นท่ามกลางบรรยากาศที่แสนอบอุ่น จะนำคุณไปสู่ความประทับใจที่ไม่อาจลืม...
                                            

      “ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
    เป็นทางเลือกหนึ่งที่สร้างจิตสำนึก
    ทุกกลุ่มชนในการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ
    อย่างมีเหตุผล “

     การเดินทาง สามารถเดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราตามถนนสาย ตรัง-ปากบารา อ.ละงู จ.สตูล และถนนสายหาดใหญ่-ปากบารา  ส่วนการเดินทางไปยังเกาะต่างๆสามารถเช่าเรือ และโดยสารเรือต่างๆได้ที่ท่าเทียบเรือปากบารา (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา โทร  074 – 783074)