อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

เปิดใจ...นายกสิทธิ์ “ผมทำงานด้วยอุดมการณ์ ไม่ใช่อุดมกิน”

images

นี่คือคำพูดของนายประสิทธิ์  สิกกะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะบ้าย้อย นับเป็นเวลา กว่า 10  ปี ที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผู้นี้ได้เข้ามาร่วมทำงานการเมืองอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ด้วยความเป็นคนพื้นที่ รับรู้ปัญหา สัมผัสชาวบ้าน จนรู้ตื้นลึกหนาบาง ของพื้นที่ เป็นอย่างดี และเพราะเหตุนี้เอง นายประสิทธิ์  สิกกะ หรือ ที่ชาวบ้านคุ้นชิน ว่า นายกสิทธิ์ จึงปกครองชาวบ้าน ตำบลสะบ้าย้อย และครองใจ คนพื้นที่อย่างเหนียวแน่นมากว่า 10 ปี

     นายกสิทธิ์ เล่าให้ฟังว่า ตนเป็นคนพื้นที่นี้ เกิดที่นี่ เรียนที่นี่ และก็โตที่นี่  โดยที่พ่อ เป็นครู ที่ปลูกฝัง เรื่องของคุณธรรม จริยธรรม มาตั้งแต่จำความได้ ทำให้ชีวิตต้องมีแบบมีแผนมาตั้งแต่ไหนแต่ไร


     “ด้วยความที่พ่อเราเป็นครู จึงปลูกฝังในเรื่องของจริยธรรม คุณธรรม ความสุจริต ต้องมาเป็นที่หนึ่ง บวกกับเราเป็นคนชนบท ทำให้เรียนรู้เรี่องของการมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือคนอื่น มาตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้น ลูกไม้อย่างเราก็หล่นใต้ต้นเลย เป็นครูเหมือนพ่อ และก็ชอบช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ คือเรียกง่าย ๆ ว่า ช่วยด้วยความบริสุทธิ์ใจมากกว่า ชาวบ้านคงเห็นว่าเรามีน้ำใจ และมีความเป็นผู้นำในตัว จึงชวนแกมขอร้องว่า ให้ช่วยเข้ามาเป็นผู้นำท้องถิ่นให้หน่อย นับแต่นั้นมา ผมก็เริ่มเดินเข้าสู่เส้นทางการเมืองท้องถิ่นอย่างเต็มตัว

     ด้วยบุคลิกส่วนตัว ที่เป็นคนร่าเริง มนุษยสัมพันธ์เข้าขั้นดีเยี่ยม ชอบพบปะ พุดคุย กับชาวบ้าน เหมือนกับที่นายก ขายตัวเองว่า “ลูกทุ่งเต้มขั้น” นั้น ดูจะเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ ชาวบ้านในพื้นที่ รักใคร่ในตัวของนายกฯผู้นี้

     “ชาวบ้านเขาว่าผมคุยสนุก แต่ในขณะเดีนวกันผมก็ค่อนข้างจะซีเรียสในเรื่องของงาน เพราะผมเชื่อว่า งานก็คืองาน นอกเหนือจากงานก็ว่ากันไปตามเรื่อง ผมจะไม่มีเวลาทำงาน ที่ว่านี้ไม่ใช่ว่าจะว่างนะ คือไม่มีเวลา เข้างาน 8.00 น.เลิก 4 โมงเย็นไม่ใช่ แต่เมื่อชาวบ้านเดือดร้อน ผมต้องเข้าช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง หากถามว่า 4 ปีที่จะมาถึงนี้จะทำอะไรให้ชาวสะบ้าย้อยนั้น ผมพูดได้คำเดียวว่า ผมเน้นการแก้ปัญหาในทุกด้านเพื่อให้ชาวบ้านได้อยู่ดี กินดี มีความสุข”