อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

26 มิถุนา วันสุนทรภู่ “ครูกวีเอกของโลก”

"แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์  มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด

ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน”

จากบทประพันธ์ข้างต้น เปรียบเสมือนอุทาหรณ์สอนใจที่เรียงร้อยผ่านอักขระ พยัญชนะได้อย่างสวยงาม มีความคล้องจอง และไพเราะ ถือเป็นบทประพันธ์อันทรงคุณค่า ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของอรรถกวีที่มีนามว่า“สุนทรภู่”กวีเอกแห่งสยาม ผู้มีความชำนาญด้านวรรณกรรมไทย  จนองค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของปวงชนชาวสยาม สาระหลังปกฉบับนี้จึงคัดสรรมานำเสนอให้แก่ท่านผู้อ่านได้รับทราบถึงเรื่องราวความเป็นมาของสุนทรภู่ เนื่องจากวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี ทางราชการประกาศให้เป็น “วันสุนทรภู่”  วันที่คนไทยทั้งประเทศต่างน้อมรำลึกถึง “กวีเอกของโลก”

สุนทรภู่  หรือพระสุนทรโวหาร นามเดิม ภู่ เป็นกวีชาวไทยที่มีชื่อเสียง ได้รับยกย่องเป็น เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ศึกษาเล่าเรียนที่วัดชีปะขาว ต่อมาเข้ารับราชการเป็นกวีราชสำนักในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และได้แต่งงานกับนางจัน แต่ด้วยชีวิตคู่ที่ไม่ราบรื่นสุนทรภู่ได้หย่าร้างกับนางจันในเวลาต่อมา  ส่วนในด้านความสามารถสุนทรภู่ได้แต่งนิราศ กาพย์ กลอน อย่างไพเราะ จนเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ขุนสุนทรโวหาร

อย่างไรก็ตามด้วยนิสัยชอบเมาสุราช่วงหนึ่งของชีวิต สุนทรภู่ต้องถูกจำคุกเนื่องจากได้ทำร้ายญาติผู้ใหญ่จนได้รับบาดเจ็บ  หลังจากพ้นโทษไม่นาน ได้บวชเป็นพระภิกษุประมาณ 18-20 ปี และลาสึกออกมารับราชการต่อโดยแต่ง เสภาพระราชพงศาวดาร บทเห่กล่อมพระบรรทม และบทละครเรื่อง อภัยนุราช ถวายแด่เจ้าฟ้าน้อย และยังได้แต่งนิทานเรื่อง พระอภัยมณี ถวายแด่กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพอีกด้วย ภายหลังในปี พ.ศ. 2394 ครั้นเจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และทรงสถาปนาเจ้าฟ้าน้อยขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว สุนทรภู่จึงได้รับแต่งตั้งเป็น พระสุนทรโวหาร รับราชการเพียง 5 ปีก็ถึงแก่อนิจกรรมในปี พ.ศ. 2398 รวมอายุได้ 69 ปี

หลากหลายผลงานประพันธ์ของสุนทรภู่ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้คนทั่วสารทิศ โดยสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์อันงดงามของวรรณกรรมไทย รวมทั้งเนื้อหาที่สะท้อนมุมมอง แง่คิด และคติสอนใจ ทำให้สุนทรภู่มีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น นิราศภูเขาทอง นิราศเมืองแกลง กาพย์พระไชยสุริยา และ พระอภัยมณี ฯลฯ อนึ่งผลงานประพันธ์ของสุนทรภู่ยังถูกนำมาประยุกต์ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของเด็กไทยในปัจจุบันอีกด้วย