อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

จากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา สู่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงาม “สะพานข้ามกาลเวลา” อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

 

‘สะพานข้ามกาลเวลา’ เป็นสะพานที่มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่สวยงามซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขาโต๊ะหงาย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมและดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งยังสามารถสัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันดีงามของประชาชนที่อาศัยอยู่ในแถบนี้

นอกจากนี้ ‘สะพานข้ามกาลเวลา’ ยังมีข้อมูลทางธรณีวิทยา ที่พบว่าหินบริเวณเขาโต๊ะหงาย เป็นแนวลอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งเป็นตัวแบ่งหินที่มีอายุแตกต่างกัน 2 ยุค เสมือนเป็นเขตข้ามกาลเวลา คือหินทรายสีแดงยุคแคมเบรียน (อายุประมาณ542-488 ล้านปี) และหินปูน ยุคออร์โดวิเชียน (อายุประมาณ 488 – 444 ล้านปี) ทำให้เห็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้ชัดว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา มีความหลากหลายทางทรัพยากรธรรมชาติและความสวยงามของทัศนียภาพ

ในด้านการส่งเสริมนั้น ‘สะพานข้ามกาลเวลา’ แห่งนี้ยังได้ใช้จัดกิจกรรมที่น่าสนใจโดยล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา ได้จัดการวิ่งข้ามกาลเวลา วิวาห์ข้ามยุคซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก   สำหรับใครที่มาเที่ยวจังหวัดสตูล และมีโอกาสได้ไปหมู่เกาะเภตรา ไม่ควรพลาด ที่จะเข้ามาสัมผัสบรรยากาศ และเก็บภาพความประทับใจของ “สะพานข้ามกาลเวลา” แห่งนี้

สำหรับใครที่มาเที่ยวจังหวัดสตูล และมีโอกาสได้ไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ไม่ควรพลาด ที่จะเข้ามาสัมผัสบรรยากาศ และเก็บภาพความประทับใจของ “สะพานข้ามกาลเวลา” แห่งนี้