พุธ, ตุลาคม 23, 2019

ค้นหา

เศรษฐกิจพอเพียง ในแบบ ‘ครูวราวุฒิ ใจเย็น'

แม้จะเป็นลูกชาวนามาตั้งแต่กำเนิด

แต่ผู้ชายคนนี้ สรุปกับตัวเองในวันนี้ว่า “ดวงตาเพิ่งเห็นธรรม เพราะเป็นความสุขที่แท้”

วราวุฒิ ใจเย็น อดีตครูจากโรงเรียน ท.4 ที่วันนี้เออรี่รีไทม์ผันตัวมาใช้ชีวิตในแบบเศรษฐกิจพอเพียง อันเป็นแบบอย่างของในหลวง โดยครูเข้ามาตั้งหลักปักฐานที่นี่ เมื่อประมาณปี 2550 และดำเนินชีวิตแบบนี้เรื่อยมาจนถึงทุกวัน

โดยใช้เนื้อที่ทำความสุขของชีวิตรวมแล้วไม่ถึง 3 งานเสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผัก ปลูกไม้ยืนต้น รวมทั้งที่อยู่อาศัย

“ก่อนมาอยู่ที่นี่ ต้องวางแผนก่อน เราทำอย่างที่เราชอบคนเดียวไม่ได้ เพราะเรามีครอบครัว แรกสุด ผู้หญิงเขาชอบดอกไม้ เขตนี้จึงเป็นดอกไม้ เป็นเขตอาหารใจ ที่เหลือหน้าที่ผม เป็นเขตอาหารกาย แต่ก็ด้วยหลักคิดถึงความคุ้มค่า”

ซึ่งเขตอาหารใจ หมายถึงบริเวณหน้าบ้าน ที่ละลานตาด้วยสีสันพันธุ์ไม้ดอก

“เนื้อที่เรามีน้อย ต้องใช้สอยให้คุ้มค่า ที่ว่างทุกตารางวา ต้องพัฒนาให้ยั่งยืน” นี่คือหลักคิดข้อหนึ่งที่ครูรับมาจากในหลวง

ครั้งลงหลักปักฐานที่นี่ใหม่ๆ ครูต้องหาหน้าดินมาถมเพราะดินเดิมจะเค็ม เริ่มไปขอเศษผัก ขอชานอ้อย จากชาวบ้าน เอามาห่มดินรวมทั้งทำปุ๋ยหมักเพื่อปรับดิน คิดว่าหากดินดีปุ๋ยย่อมดี แต่ยอมรับว่าใหม่ๆ อายมาก เพราะเราคือครูซึ่งชาวบ้านรู้จักกันไปทั่ว

จากนั้นลงพืชยืนต้น ซึ่งเป็นพืชที่เราไม่เหนื่อยมาก เช่น กล้วย มะนาว มะละกอ ตามด้วยพืชล้มลุก แต่อย่าให้เนื้อที่ว่างแม้ตารางคืบ

“ที่ว่างระหว่างต้นมะนาว ก็ลงมะเขือ  4 ด้านของต้นมะเขือ เราก็ลงพริก ข้างๆ พริกเราก็ลงผักที่อยู่ใต้ร่มใบได้ ให้ดีต้องปลูกให้ได้ถึง 7 ชั้น เห็นในป่าไหม มันอยู่กันได้”

“เคยไปพูดกับชาวบ้าน เขานึกว่าผมมีที่ดินเยอะ แต่ผมบอกว่าไม่ ผมมีแค่ 3-4 ห้องเอง แต่หากเราอยากทำ ไม่ว่าอยู่ที่หอพัก ห้องเช่า ก็สามารถทำได้ ปลูกในกระป๋องเก่าๆ ยางรถยนต์ก็ได้”

“ไม่ต้องเพิ่มรายได้ เพียงแค่ลดรายจ่ายในครอบครัวก็พอ”

นี่คือหลักคิดของครูที่บอกชาวบ้านไปในวันนั้น...

อย่างไรก็ตาม ครูคือคนแรกๆ ในสตูล ที่เริ่มต้นปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ (ปล้องบ่อ) อย่างจริงจัง อันเป็นการบังคับให้มันออกผลในช่วงแพง ซึ่งหมายถึงระหว่างเดือนมี.ค.-เม.ย.

ปีก่อนหน้านี้ครูสามารถขายมะนาวได้กิโลกรัมละ 170 บาท ทั้งๆ ที่ปลูกมีเพียง 30 ต้น ขณะที่ตามตลาดนัดในเดือนปกติขายกันชามละ 10 กว่าบาท

ครูไม่ได้หวงวิชาแต่อย่างใด บอกว่า ปกติมะนาวมีระยะตกดอกออกผลจนส่งขายได้ใช้เวลาประมาณ 5 เดือนครึ่ง เพราะฉะนั้น หากอยากขายมะนาวแพง ต้องย้อนไปทำหรือนับย้อนหลังไป 5 เดือนครึ่ง

ให้มันอดน้ำ ปุ๋ย โดยใช้พลาสติกคลุมโคน แต่หากที่สตูลช่วงนั้นไม่มีฝนอยู่แล้ว ใช้หลักธรรมชาติก็ได้

“หลักวิชาการ ก็คือ พืชมันกลัวตาย พอรู้ว่าจะตาย มันจะผลิตทายาททันที ภายใน 20 วันใบเริ่มร่วง พอเริ่มร่วงเราก็เอาพลาสติกออก รดน้ำใส่ปุ๋ยสูตรตัวหลังสูง ไม่กี่วันก็จะแตกยอดและออกลูก”

“ผมทำมา 3 ปี ลูกดกจนต้องใช้ไม้ค้ำกิ่ง หากไม่ค้ำกิ่งจะหัก”

อย่างไรก็ดี แต่หลังจากเก็บผลหมดแล้ว เราก็ดูแลให้ดี เพราะสภาพมะนาวขณะนั้นคล้ายๆ กับคนเพิ่งคลอดลูก

“มีคนมาดูงานมากมาย ผมบอกวิธีการหมด ไม่กักข้อมูล เพราะต้องการแบ่งปันความรู้เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน” ครูวราวุฒิว่า

 

ครูวราวุฒิ  ใจเย็น อายุ 58  ปี

ที่อยู่ 265/58 ถ.ยาตราสวัสดี

ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล

โทรศัพท์ 081-2768051