อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม จังหวัดกระบี่ มนต์เสน่ห์ แห่งเครื่องประดับ

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม จังหวัดกระบี่
มนต์เสน่ห์ แห่งเครื่องประดับ 
ผ่านกาลเวลา นับห้วงศตวรรษ
“ลูกปัดคลองท่อม”

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ก่อตั้งขึ้นโดยพระครูอาทรสังวรกิจ (สวาส) ฉายา กนฺตสงฺวโร นามสกุล เอี่ยวน้อย อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองท่อม เจ้าคณะอำเภอคลองท่อมและอำเภอเกาะลัน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ วัดคลองท่อม บนถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ ๗๑-๗๒ ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองท่อมประมาณ 1 กิโลเมตรพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสะสมสิ่งของ วัตถุโบราณจำนวนมากมายซึ่งขุดค้นพบได้ในบริเวณที่เรียกว่า "ควนลูกปัด" อันเป็นเนินดินหลังวัดคลองท่อม อาทิ เครื่องมือหิน เครื่องประดับซึ่งทำจากหินและดินเผา รูปสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกปัดอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ของมนุษย์สมัยเมื่อ 5,000 ปีเศษมาแล้ว เปิดให้เข้าชมเวลา 8.30-11.00 น. และ 13.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม มีประวัติอันยาวนาน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อปี 2509 ได้มีการรวบรวมลูกปัดมาไว้ที่วัดคลองท่อม และได้นำลูกปัดส่วนหนึ่งส่งให้กรมศิลปากรจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร หลังจากนั้นในปี 2510 อธิบดีกรมศิลปากรพร้อมคณะได้เดินทางออกสำรวจแหล่งลูกปัดในชุมชนคลองท่อม และในปี 2516 ได้มีการสำรวจแหล่งโบราณคดีคลองท่อม และตั้งข้อสันนิษฐานว่า เป็นเมืองท่าโบราณและเป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่สำคัญ มีหลักฐานการติดต่อค้าขายกับชนชาติกรีกและโรมัน ต่อมาในปี 2522ได้ค้นพบวัตถุโบราณ ที่มีความสำคัญทางโบราณคดีอย่างยิ่ง เพราะจากการสำรวจ ได้ขุดพบลูกปัดจำนวนมาก อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 5-12 หลังจากนั้นในปี 2525 ได้มีการรวบรวมลูกปัด ที่สะสมไว้ทั้งหมดและก่อตั้งพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม ขึ้น เพื่อเป็นสถานที่เก็บวัตถุโบราณของชุมชนคลองท่อม จนล่าสุด ในปี 2549 – ปัจจุบัน : นายพิริยะ ศรีสุขสมวงศ์ นายกเทศมนตรี ต.คลองท่อมใต้ ได้ดำเนินการบูรณะและจัดระเบียบภายในพิพิธภัณฑ์สถานวัดคลองท่อม เพื่อให้บริการแก่เด็ก เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้เดินทางมาศึกษาหาความรู้

เมื่อเราได้ลองดูประวัติศาสตร์ จะเห็นว่าพิพิธพันธ์แห่งนี้นับว่ามีความโดดเด่นใน เรื่องลูกปัด จนกลายเป็นที่มาของลูกปัดคลองท่อม ซึ่งปัจจุบัน ชุมชนคลองท่อม เป็นแหล่งอุตสาหกรรม ในการทำลูกปัดโบราณที่มีขนาดใหญ่มาก ลูกปัดที่ถูกฝังอยู่กับอดีตมานับเป็นพัน ๆ ปี มีตำนานสักเท่าใดใครก็ไม่อาจยืนยันได้แน่นอน รู้แต่ว่า มีจำนวนมากมายมหาศาล ทุกคนที่เกิดมารุ่นหลัง ๆ จนถึงปัจจุบันก็พบว่า มีลูกปัดอยู่ในบริเวณชุมชน คลองท่อมโบราณอยู่แล้ว ชาวบ้านรุ่นก่อน ๆ พบลูกปัดบริเวณนี้มานานแล้วแต่เนื่องจากเห็นเป็นวัตถุโบราณ ไม่มีใครนิยมเก็บมาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว ด้วยลูกปัดคลองท่อม เป็นแหล่งโบราณคดี ที่สันนิษฐานว่า เคยเป็นแหล่งอุตสาหกรรมในการทำลูกปัดที่ใหญ่ เพราะพบลูกปัดจำนวนมาก อีกทั้งมีรูปแบบ และวัสดุที่นำมาใช้ทำลูกปัดอันหลากหลาย มีขนาดตั้งแต่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 มิลลิเมตร ไปจนถึง 1.5 เซนติเมตร ยาว 1 ถึง 8.4 เซนติเมตร ลูกปัดคลองท่อมมีรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความหลากหลายและมีรูปแบบมากกว่าแหล่งอื่นๆ ที่พบในประเทศไทย

ลูกปัดสุริยะเทพ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1เซนติเมตร นอกจากนี้ยังมีลวดลายคล้ายรูปหน้าตาของสุริยเทพ หินมีขอบสีเขียวและสีแดงสลับกันคล้ายรัศมีแสงอาทิตย์ คาดว่ามีอายุต่ำกว่า 2,000 ปี และไม่สามารถตีมูลค่าเป็นตัวเงินได้

นอกจากนี้ลูกปัดสุริยะเทพ ยังถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดแห่งลูกปัดโบราณ เนื่องจากมีการค้นพบเพียงแหล่งเดียวที่ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เท่านั้น เริ่มแรกเรียกชื่อกันอย่างตรงไปตรงมาว่า "ลูกปัดหน้าคน" แต่ต่อมาก็ดูแล้วพบว่าเหมือนอินเดียแดงที่ประดับศีรษะด้วยขนนก จึงพากันเรียกว่า "ลูกปัดหน้าอินเดียนแดง" กันอยู่ระยะหนึ่ง ต่อมาจึงเรียกว่า " ลูกปัดสุริยเทพ " ดังปัจจุบันนี้