อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

ความอดทนต้องสูง สมาธิต้องดี

ผ่านไตรมาสแรก สู่...ไตรมาส 2 ของปี 2557 ผมเชื่อว่า หลายองค์กรเริ่มเห็นผลงานของตนเองกันบ้างแล้วว่า 25% ของปีนี้อยู่ในสภาพไหน

หลายคน หลายองค์กร หลายบริษัท อาจจะมีผลงานที่เข้าเป้า น่าพอใจ เป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่ก็เชื่อว่ามีองค์กรจำนวนไม่น้อยที่ผู้บริหารเห็นตัวเลขแล้วต้องเอามือกุมขมับ พร้อมกับรำพึงรำพันในใจ “อะไรกันว่ะเนี่ย..” “เป็นไปได้ไง..” “ทำไมเป็นอย่างนี้”

ผมเอาพรของ พระมหาพล ฐิตาโพธิ์ รองเจ้าอาวาสวัดคลองเรียน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่ให้กับผมและทีมงานบริษัท บลูอิมเมจ จำกัด ไว้ในวันทำบุญสำนักงาน เมื่อ 30 มกราคม 2553 มาฝากกับทุกคนที่กำลังเจอภาวะ “ไม่ได้ดังใจ” มาฝาก

“ความอดทนต้องสูง สมาธิต้องดี” พระมหาพลให้ไว้ พร้อมกำชับว่า ผู้บริหารองค์กรที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องยึดมั่นใน 2 สิ่งนี้ให้มั่นคง

ที่ “ความอดทนต้องสูง” เนื่องเพราะก้าวย่างของธุรกิจ ต่างต้องเจอปัญหารายทางตลอดเวลา หมุนเวียน ผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ วันนี้มีปัญหานี้ พรุ่งนี้มีปัญหาใหม่ ปีที่แล้วแก้ปัญหาได้ ปีนี้อาจจะเจอเรื่องที่ยากขึ้น ซึ่งวนเวียนเป็นวัฏจักรไม่รู้จบ หากความอดทนมีไม่มากพอ ก็ยากที่จะฟันฝ่าทุกอุปสรรคไปได้ เพราะฉะนั้น “อดทนเข้าไว้”

ที่ “สมาธิต้องดี” เพราะสมาธินำมาซึ่งปัญญา หากสมาธิไม่ดี ปัญญา ที่จะเกิดเพื่อนำไปเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาก็ไม่มี หรือ ไม่เหมาะสมสอดคล้อง การแก้ปัญหา หรือการนำพาองค์กรก็จะยุ่งยาก ล่าช้า ประสบความล้มเหลวได้ง่าย

“ความอดทนมี สมาธิมี ปัญญาเกิด แก้ปัญหาได้ดี นำพาธุรกิจ ได้” คือบทสรุปสั้นๆ ง่ายๆ กระทบสำหรับพรในวันนั้น

ผมแปะพรข้อนี้ไว้ข้างโต๊ะทำงานมา 3 ปี กว่า และประจักษ์ได้ว่า พรนี้หาใช่สำหรับธุรกิจอย่างเดียวไม่ หากแต่เป็นสัจจะธรรมที่ลึกซึ้ง และสามารถใช้กับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวันได้กับทุกคน เพราะคนเราทุกคนต่างก็มีปัญหาหรืออุปสรรคระหว่างทางเดินของชีวิตทั้งสิ้น และมนุษย์ทุกคนต่างก็ต้องแก้ปัญหาของตัวเองเช่นกัน

“ความอดทนต้องสูง สมาธิต้องดี” พรสำหรับไตรมาส 2 ที่ผมอยากส่งต่อให้กับทุกคน เพื่อก้าว...ต่อไปครับ

------------------------

ปล. : ธรรมชาติของคน ก็เหมือนกับน้ำในแก้วที่มีขุ่น-ผง ผสมอยู่ ไม่มีใครเป็นน้ำที่ใสบริสุทธิ์

: หากแก้วน้ำนิ่ง ขุ่นผงก็จะตกตะกอน นอนก้น น้ำนั้นก็จะใสสะอาด นำไปใช้ประโยชน์ได้กระทั่งดื่มกิน

: หากแก้วน้ำนั้นยังเคลื่อนไหว วุ่นวาย ขุ่นตะกอนก็จะกระจายอยู่ในน้ำไปทั่ว น้ำนั้นหาประโยชน์ได้น้อยยิ่ง ไม่มีใครกล้าแม้กระทั่งนำมาชะล้าง