อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

‘บิสมิลลาห์’ “โรตีกรอบ” ของดีปัตตานี ประกาศความอร่อยถึงต่างแดน!!

     “บิสมิลลาห์” เป็นคำมงคลที่มีความหมายซึ่งมุสลิมทุกคนรู้จักกันดี และได้ถูกนำมาใช้เป็นชื่อยี่ห้อโรตีกรอบ ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นอาหารมุสลิมที่ฮาลาลร้อยเปอร์เซ็นต์...

     โรตีกรอบ “บิสมิลลาร์” ได้รับการรับรองเครื่องหมายฮาลาล เครื่องหมายสินค้าโอท็อป และเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สัญลักษณ์ของดีปัตตานี รับประกันความสะอาดและความอร่อย ที่วันนี้ประกาศความอร่อยไปยังต่างแดนไกลถึงประเทศจีน...

     แวนาปีเซ๊าะ แวโน๊ะ เจ้าของผลิตภัณฑ์โรตีกรอบ “บิสมิลลาห์” สินค้าของฝากระดับ 4 ดาว เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยขายโรตีจิ้มน้ำแกง แต่เนื่องจากโรตีจิ้มน้ำแกงมีคู่แข่งมากและมีรายได้น้อย ในปี 2546 จึงได้เริ่มปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของโรตีที่ขายอยู่มาเป็นโรตีกรอบดังเช่นปัจจุบัน เพื่อหาช่องทางเพิ่มรายได้ แต่กว่าที่จะลงตัวก็ต้องลองผิดลองถูกอยู่นานถึง 6 เดือน กระทั่งมั่นใจได้ว่าโรตีกรอบสามารถนำมาวางขายได้แล้ว จึงเริ่มวางขายหน้าบ้าน พร้อมกับแยมผลไม้รสต่างๆ รวมทั้งนมข้นหวานและช็อกโกแลต สำหรับทาบนโรตีกรอบตามแต่ลูกค้าต้องการ

     แรกเริ่มกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ ในชุมชนและขยายตลาดขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งได้ออกร้านขายตามงานต่างๆ ทำให้ตลาดเปิดกว้างขึ้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเรื่อยๆ ทั้งรสชาติและกล่องบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งระยะเวลาวันหมดอายุที่สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน โดยไม่ใช้สารกันบูดแต่อย่างใด

     ปัจจุบันตลาดหลักของโรตีกรอบบิสมิลลาห์ จะวางจำหน่ายที่ “ร้านโรตีกรอบ บิสมิลลาร์” เลขที่ 71 ถนนสะบารัง ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี และวางจำหน่ายตามศูนย์สินค้าโอท็อปทั่วไปทั้งใน จ.ปัตตานี และตามสนามบินต่างๆ เช่น สนามบินนานาชาติหาดใหญ่, สนามบินภูเก็ต, สนามบินสุราษฎร์ และสนามบินขอนแก่น เป็นต้น นอกจากนี้ยังขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศจีนมากว่า 1 ปีแล้ว และมีโครงการที่จะเปิดตลาดในอีกหลายประเทศ

     นอกจากนี้โรตีกรอบบิสมิลลาห์ยังได้เข้าร่วมโครงการ “อร่อยทั่วไทย สั่งได้ที่ไปรษณีย์” ซึ่งเป็นโครงการจากไปรษณีย์ไทยที่รวบรวมอาหารขึ้นชื่อซึ่งคัดสรรจากแหล่งอร่อยทั่วไทย บริการส่งถึงบ้านในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้โรตีกรอบบิสมิลลาห์เป็นที่รู้จักและขยายตลาดไปได้ดีทีเดียว ซึ่งในช่วงเทศกาลต่างๆโรตีกรอบบิสมิลลาห์จะขายดีมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ มักจะมีออเดอร์สินค้าเข้ามาจำนวนมากเป็นพิเศษ เพราะคนหาซื้อไปเป็นของฝากกัน

     สำหรับขั้นตอนการทำโรตีกรอบนั้น แวนาปีเซ๊าะ บอกว่า เหมือนกับการทำโรตีธรรมดาที่ขายกันทั่วไป แต่จะนำมาทอดให้กรอบ ซึ่งการทอดนั้นจะมีเคล็ดลับเฉพาะและต้องใช้เวลามากกว่าการทอดโรตีปกติ โดยใช้แรงงานในเครือญาติ และมีนักเรียน นักศึกษาเข้ามาช่วยบ้างเพื่อหารายได้พิเศษ โดยสินค้าที่ผลิตขึ้นมามีบรรจุภัณฑ์ 2 ขนาด คือ กล่องขนาด 150 กรัม กล่องละ 80 บาท และกล่องขนาด 100 กรัม กล่องละ 60 บาท โดยนำไปอุ่นไมโครเวฟประมาณ 2 นาที หรือแกะถุงก็สามารถทานได้เลย...รับประกันความอร่อยจ้า

     หากท่านใดสนใจสั่งซื้อในเขต อ.เมืองปัตตานี ทางร้านมีบริการจัดส่งฟรี โดยสามารถติดต่อได้ที่ 073-333-092, 086-963-9058 และ 086-959-2588