อาทิตย์, กันยายน 15, 2019

ค้นหา

สมคิด อรัญดร ประธานสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ เปิดใจ..หลังศาลตัดสินยกฟ้อง

 


“ที่ผ่านมาผมทำงานบนพื้นฐานของความถูกต้องและความจริงใจ เมื่อทำสิ่งที่ถูกต้อง ต้องทำต่อ เพราะชาวบ้านหวังพึ่งเรา”

 

 


 

เมื่อศาลตัดสินยกฟ้อง ความรู้สึกเป็นอย่างไร

ดีใจเป็นอย่างมากครับ ก่อนอื่นขอท้าวความไปถึงวันที่ 4 ที่ผ่านมาศาลได้เรียกสมาชิกสภาทั้ง 24 ท่าน ไปซักผ่านทนาย กกต. เราก็ตอบข้อซักถามตามความเป็นจริง และชาวบ้านบางส่วนที่ถูกพาดพิง ก็เข้าไปชี้แจ้งตามความเป็นจริงเช่นกัน  ทุกอย่างที่เราทำมา ไม่ว่าในส่วนของชาวบ้าน หรือสมาชิกสภา เรากระทำการอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง และความจริงใจ  ไม่ได้คิดจะหมกเม็ด หรือจัดการประชุมเพื่อหาเสียงแต่อย่างใด มันเป็นเพียงแค่การประชุมสัมมนาให้ความรู้แก่แกนนำ เพื่อวางรูปแบบในการรณรงค์การหาเสียงการเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรจูงใจเป็นพิเศษ ซึ่งศาลเขาก็มองว่าเป็นการกระทำที่โจ่งแจ้ง เปิดเผย และเป็นการกระทำที่ปฏิบัติต่อเนื่องกันมาโดยตลอด สรุปก็คือหลักฐานของเราที่นำไปชี้แจงหักล้างชัดเจน ชี้แจงต่อศาลได้หมด ศาลจึงตัดสินว่าเราไม่มีความผิดอะไรเลยครับ

กลับมาอย่างชอบธรรม งานที่ลงมือทำทันที

ประเดิมงานแรก ด้วยการเปิดประชุมสภาเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาเพื่อสะสางงานที่คั่งค้างอยู่ในช่วงที่เราพักการปฏิบัติงานไป 5 เดือน  โดยแบ่งงานออกเป็น 2 ส่วนคือ งานของ ปี 57 เราจะเร่งดำเนินการ 3 เรื่องคือ

1.แก้ไขเปลี่ยนแปลงคำชี้แจ้งงบประมาณซึ่งต้องขอมติจากสภา เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.ขยายระยะการทำงานออกไป ในบางโครงการที่ฝ่ายข้าราชการขออำนาจสภามา เราก็ต้องรีบดำเนินการให้

3. พิจารณาผ่านงบจ่ายขาดเงินสะสม เพื่อให้คณะผู้บริหารนำไปบริหารจัดการแก้ไขปัญหา ในกรณีเร่งด่วน  เพื่อให้การพัฒนามีความต่อเนื่อง

ส่วนงานของปี 2558  ผมรวมทั้งสมาชิกสภา ทั้ง 24 ท่านได้ลงพื้นที่สำรวจปัญหาที่แท้ พร้อมสรุปงานกลับมาเพื่อมาบริหารจัดสรรงบประมาณในปี 2558  โดยเน้นงานโครงสร้างพื้นฐาน ขุดคู  ถนนหนทาง และดูแลพื้นที่ที่เป็นลักษณะรอยต่อ ซึ่งมีปัญหาเช่น บางพื้นที่ติดกับคอหงส์ บางพื้นที่ติดกับควนลัง ซึ่งประชาชนจะสับสนว่าจะขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานไหน  สท.ของเราก็จะลงไปเก็บปัญหาในพื้นที่ตรงนั้นมาบูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป

 

ฝากถึงประชาชนชาวหาดใหญ่

ต้องขอบคุณประชาชนทุกท่านที่มีความห่วงใย และปรารถนาดี ที่จะให้คณะสท.ได้ ปฏิบัติหน้าที่ ในเทศบาลนครหาดใหญ่ต่อ เพราะที่ผ่านมาเสียงสะท้อนจากประชาชนส่วนใหญ่ พึงพอใจต่อการปฏิบัติงานของเรา เขาเห็นว่านครหาดใหญ่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น รวมถึงบางท่านยังกังวลถึงเรื่องปัญหาน้ำท่วม ที่ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้แก้ไขปัญหาไว้อย่างมีประสิทธิภาพ ชาวหาดใหญ่อุ่นใจ และเชื่อมั่น ในการบริหารของ ดร.ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ทุกคนจึงกังวล และรอลุ้นผลการตัดสินของศาลกันอย่างใจจดใจจ่อ ส่วนตัวผมถูกประชาชนถามและพร้อมทั้งให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ผมในนามตัวแทนของคณะสมาชิกสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ ทั้ง 4 เขต 24 ท่าน รู้สึกตื้นตัน และขอบคุณเป็นอย่างสูงในความเป็นห่วงเป็นใยครับ ต่อจากนี้ไปคณะสท.จะเดินหน้าทำงานกันอย่างเต็มที่ ระยะทางข้างหน้าจะถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ ที่จะให้ทุกท่านได้เห็นประจักษ์ว่า “คณะสมาชิกสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ทำงานด้วยใจ ด้วยอุดมการณ์ อย่างเที่ยงธรรม ความสุขของพี่น้องประชาชนคืองานหลักของเราครับ”  และให้ทุกท่านเชื่อมั่นได้ว่าเราจะทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อบ้านเกิดเมืองนอนของเราครับ

 

“ขอบคุณความเป็นห่วงเป็นใย

ความปรารถนาดีและแรงเชียร์ครับ”

 

 

 

ภาพโดย :  พรเพ็ญ นวลนิล

บทสัมภาษณ์โดย :  พรเพ็ญ นวลนิล