อาทิตย์, กันยายน 15, 2019

ค้นหา

สีสันการแข่งขันว่าวหาดสมิหลา 2557

 

ผ่านพ้นไปด้วยดีพร้อมความสำเร็จ สำหรับการจัดการแข่งขันว่าวหาดสมิหลา ครั้งที่ 18 ประจำปี 2557   ระหว่างวันที่ 6-8 มีนาคม 2557 โดยได้รับเกียรติจาก นายพิรสิญจ์  พันธุ์เพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิด เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 โดยนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ร่วมเป็นเกียรติ ณ บริเวณลานว่าวสระบัว แหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

สำหรับการแข่งขันว่าวหาดสมิหลา ประจำปี 2557  เป็นการแข่งขันชิงถ้วยรางวัล ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พร้อมด้วยเงินรางวัลอีก 100,000 บาท  ซึ่งประกอบไปด้วยการแข่งขัน 5 ประเภท ได้แก่ ว่าวขึ้นสูง, ว่าวเสียงดัง, ว่าวสวยงาม, ว่าวความคิดสร้างสรรค์และการประดิษฐ์ว่าว  นอกจากนี้ ยังมีการโชว์ว่าวนานาชาติจาก 4 ประเทศอาเซียน  ร่วมเป็นสีสันภายในงาน ประกอบด้วย ว่าวจากประเทศ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์และสาธารณรัฐประชาชนจีน

บรรยากาศการแข่งขันในปีนี้ ดูคึกคักเป็นพิเศษ มีนักกีฬาทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนหลั่งไหลเข้ามาร่วมเชียร์นักกีฬากันอย่างเนืองแน่น  ทำให้การแข่งขันจบลงท่ามกลางความสนุกสนานและความประทับใจ

โอกาสนี้ นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฯ  กล่าวว่า เทศบาลนครสงขลาได้จัดการแข่งขันว่าวหาดสมิหลาครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการฟื้นฟูการเล่นว่าวของจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นการละเล่นของไทยที่มีมาแต่โบราณกาล ทั้งนี้ เพื่ออนุรักษ์  สืบสานให้เป็นวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นต่อไป  และยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้แก่จังหวัดสงขลามีความคึกคักอีกด้วย