อาทิตย์, ธันวาคม 15, 2019

ค้นหา

‘วัดถ้ำเขาจีนธีรประดิษฐ์’ มรดกทางศาสนาของคนสตูล

เมื่อนึกถึงจังหวัดสตูล ภาพที่เห็นคงจะเป็นจังหวัดที่มีทะเลสวย และบรรดาเกาะที่น่าเที่ยวมากมาย จึงไม่ผิดที่นักท่องเที่ยวจะคิดเช่นนั้น แต่จังหวัดสตูลก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่ไม่ใช่เป็นทะเลหรือเกาะ จึงอยากนำสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกไปอีกแบบให้นักท่องเที่ยวได้มาเยือนและสัมผัสกัน

     วัดถ้ำเขาจีนธีรประดิษฐ์ หรือชื่อที่คุ้นกันว่า “วัดถ้ำ” ตั้งอยู่ 206 ม.2 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล อยู่ในเขตเทศบาลตำบลคลองขุด เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์อย่างมาก เป็นรวมตัวของธรรมชาติที่ลงตัว

     โดยสมัยก่อนจะเป็นสำนักสงฆ์ เป็นที่พักของพระธุดงค์ เพราะมีถ้ำที่คอยกันฝนกันแดดได้อย่างดี ต่อมา ท่านธีระ(อดีดเจ้าอาวาส)ได้จัดตั้งให้เป็นวัดและจัดสร้างพระพุทธรูปองค์ยืนประดิษฐานไว้ในถ้ำ ภายในสร้างห้องไว้เป็นชั้นๆ เพื่อเป็นที่จำพรรษาของพระสงฆ์ และมีโครงการที่จะสร้างเจดีย์ไว้บนยอดเขา เพื่อเป็นจุดชมวิวของเมืองสตูล แต่โครงการก็ต้องยุติลงเพราะ ท่านธีระได้มรณะภาพไปเสียก่อน

     ลักษณะของวัดจะเป็นภูเขาที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ราบที่เป็นทุ่งนา จึงทำให้ภูเขาลูกนี้ดูเด่นมาแต่ไกล มองจากภายนอกเป็นเหมือนภูเขาปกติทั่วไป มีต้นไม้ มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยอยู่เป็นจำนวนมาก ภายในถ้ำต่างๆจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ทำให้บรรยากาศยิ่งน่าสนใจมากขึ้น

     บริเวณด้านข้างจะมีบันไดที่จะใช้เป็นเส้นทางในการขึ้นไปสู่ยอดเขา ซึ่งจะเป็นจุดชมวิว แต่บันไดค่อนข้างจะชันจึงไม่บ่อยมีใครจะได้ก้าวขึ้นไปยลโฉมเมืองสตูล ทะเล และเกาะต่างๆ ด้วยมุมพานอรามา
 
     อบจ.สตูล จึงอยากแนะนำให้รู้จักกับ ‘วัดถ้ำเขาจีนธีรประดิษฐ์’เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลองเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศที่น่าสนใจอีกแห่ง และจุดชมวิวที่รับรองว่ายังไม่เป็นที่คุ้นตา อยากฝากถึงหน่วยงานต่างๆเข้ามาร่วมสนับสนุนในเรื่องของการพัฒนาและอนุรักษ์ เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญของจังหวัดสตูล เพราะนี่คือ ของดีสตูล