อาทิตย์, มิถุนายน 16, 2019

ค้นหา

ที่ “ปูยู” มีอะไรมากกว่าถ้ำลอด

images      เริ่มต้นการท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดสตูลกันอีกครั้ง วันนี่จะเปลี่ยนนบรรยากาศจากของกิน หรือที่พักสบาย ๆ มาพบกับธรรมชาติ ที่เรียกได้ว่า ธรรมชาติเต็มขั้นทีเดียว นั่นก็คือเกาะเกาะปูยู
 
      วันนี้เราไกด์ดีมาก  อย่างที่เรียกว่า สมาร์ท หล่อเท่ห์ ได้เต็มปากทีเดียว ไม่ใช่ใคร เขาคือ คุณมาเลย์  โต๊ะดิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปูยูนั่นเอง ที่ให้ความสะดวกสบายแก่พวกเรา

       เริ่มทริปโดยการ ขับรถมาที่ท่าเรือตำมะลัง (แต่วันนั้นเราไปรอเรือที่ด่าน ซึ่งติดกับท่าเรือตำมะลัง) นายกฯส่งเรือสปีดโบ๊ท มารับอย่างหรูหรา ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 10 นาที ก็มาถึง เกาะปูยูแล้ว

       และอย่างที่บอก  ท่านนายกฯได้ให้การต้อนรับอย่างดี ด้วยน้ำดื่มเย็น ๆ และอาหารมื้อเที่ยงสุดอร่อย ซึ่งเป็นอาหารทะเลสด ๆ
 
      อิ่มมื้อเที่ยงได้ฤกษ์เดินทาง ด้วยมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ซึ่งคนที่นี่บอกว่าสะดวกมากกว่ารถอย่างอื่น ก็ตรงอย่างที่บอกสะดวกมาก เพราะหนทางที่นี่เพิ่งจะพัฒนา ไม่ได้มีถนนลาดยางมะตอย แต่เป็นทางคอนกรีตที่นายกฯเรียนว่าจะพยายามทำให้ทั่วถึงมากที่สุด
 
      นั่งพ่วงข้างชมรอบเกาะปูยู สถานที่สำคัญก็ประกอบไปด้วย ป่าชายเลน ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเปิดเมื่อต้นปี2552  เรียกได้ว่าเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์มาก  ไว้สำหรับเป็นสถานที่ศึกษาสำหรับผู้สนใจได้เป็นอย่างดี
 
      หลังจากนั้นเราก็เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งเรือชมวิวทิวทัศน์ เพื่อเดินทางไปยังถ้าลอด ปัจจุบันถ้ำลอดเป็นที่รู้จักกันดีของนักทองเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในนามของดินแดนธรรมชาติที่สมบูรณ์เหมาะแก่การพายเรือคายัค เรือแคนนู ชมป่า และยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดี

      เพราะนอกจากพายเรือแล้วยังตื่นเต้นกับความงามของถ้าลอด ที่ระยิบระยับไปด้วยแสงวิบวับราวมีเพชรก็ไม่ปาน
 
      นอกจากถ้าลอดนี่แล้ว ที่นี่ยังประกอบไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยว กว่า 20 แห่ง เรียกได้ว่า มีที่ให้เที่ยวครบรูปแบบ
 
     ไม่อยากจะเขียนบรรยายมากมาย เพราะอยากให้เห็นภาพเยอะ จะได้นึกออก พูดออกมาได้คำเดียวว่า เวลาแค่วันเดียว น้อยไปจริงๆโอกาสหน้ามาพักโฮมสเตย์ที่นี่สัก 2 คืนเป็นอย่างน้อย
 
     สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลปูยู (ศูนย์บริการนักท่องที่ยว)  074-720199, 074-720200